Sửa nhà có phải xin phép không?

Bạn có dự định sẽ sửa chữa lại ngôi nhà của mình để khắc phục sự cố hỏng hóc. Để thay đổi kiến trúc của nhà hay là để nới rộng không gian hơn. Nhưng bạn vẫn còn phân vân vì không biết việc sửa nhà có phải xin phép không? Nếu có thì cần phải xin giấy phép ở đâu? Thủ tục, hồ sơ gồm có những gì? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sửa nhà có phải xin phép không?

Sửa nhà có phải xin phép không?

Sửa nhà có phải xin phép không?

Sửa nhà có phải xin phép không sẽ được chia làm 2 trường hợp sau đây:

Trường hợp 1:

Nhà của bạn nằm trong khu vực nông thôn. Dựa theo quy định tại điểm k, khoản 2, Điều 89, Bộ Luật Xây Dựng 2014. Có 2 trường hợp dưới đây:

Thứ nhất: Công trình của bạn được xây dựng ở khu vực nông thôn và nằm trong khu vực chưa được quy hoạch để phát triển đô thị. Chưa có kế hoạch quy hoạch chi tiết được duyệt. Là nhà ở riêng lẻ và không được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa. Nếu công trình của bạn trong trường hợp này sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Khi sửa nhà cũng không cần phải xin phép.

Thứ hai: Là trường hợp ngược lại trường hợp trên. Khi công trình của bạn được xây dựng ở nông thôn. Nhưng công trình đó thuộc khu vực được quy hoạch để phát triển đô thị. Đã có kế hoạch quy hoạch chi tiết được duyệt. Hoặc nhà ở riêng lẻ nhưng được xây trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa. Nếu công trình của bạn trong trường hợp này thì bạn buộc phải có giấy phép xây dựng mới được xây dựng, sửa chữa.

Trường hợp 2:

Nhà của bạn nằm trong khu đô thị. Khi bạn muốn sửa chữa nhà, cụ thể là xây thêm tầng nhưng giữ lại móng. Có nghĩa bạn đã tiến hành cải tạo, sửa chữa làm thay đổi kiến trúc ở bên ngoài của công trình. Căn cứ theo điểm h, khoản 2, Điều 89, Bộ Luật Xây Dựng 2014. Cũng sẽ có 2 trường hợp sau:

Thứ nhất: Công trình của bạn không được tiếp giáp với đường ở trong khu đô thị đã có yêu cầu quản lý kiến trúc. Nếu công trình của bạn ở trường hợp này bạn sẽ được miễn giấy phép. Do vậy khi sửa nhà ở trường hợp này không cần xin phép.

Thứ hai: Là trường hợp ngược lại. Khi công trình của bạn được tiếp giáp với đường trong khu đô thị đã có yêu cầu quản lý kiến trúc. Nếu công trình của bạn ở trong trường hợp này thì bạn cần phải có giấy phép xây dựng mới được thi công. Vậy nên khi sửa nhà trong trường hợp này cần phải xin phép.

Sửa nhà nếu có xin phép thì cần xin giấy phép ở đâu?

Nếu chỉ sửa nhà mà không làm thay đổi kết cấu của công trình. Thì bạn có thể đến phường, xã nơi cư trú để xin giấy phép. Đối với trường hợp sửa chữa nhà để nâng tầng thì bạn phải đến ủy ban nhân dân Quận để xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu xây dựng mà không có giấy phép bạn sẽ gặp rắc rối khi có người đến kiểm tra công trình. Có thể phải tháo dỡ để chờ xin giấy phép và làm lại từ đầu.

Giấy phép để sửa chữa nhà bạn có thể xin tại phường, xã, quận, huyện ở địa phương nơi bạn đang sống.

Các hồ sơ cần phải chuẩn bị để xin cấp giấy phép xây dựng

  • Chủ quyền nhà đất công chứng (bản sao)
  • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân của chủ hộ
  • Ảnh hiển thị rõ tình trạng hiện tại của ngôi nhà
  • Đơn xin sửa chữa nhà theo mẫu

Bài viết trên đây là những lưu ý chúng tôi muốn gửi đến các bạn về việc xin giấy phép khi sửa chữa nhà. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về việc sửa nhà có phải xin phép không thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp thắc mắc cặn kẽ, chi tiết hơn nhé.

Rate this post
  • TAGS :