Kinh nghiệm để đời khi thiết kế cầu thang

Cầu thang không chỉ đơn thuần là lối đi liên thông các tầng. Mà cầu thang còn là bộ phận góp phần giúp cho nội thất bên trong công trình có thẩm mỹ hơn. Vì vậy cần thang cần phải thiết kế phù hợp với không gian nội thất bên trong và hợp phong thủy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm để đời khi thiết kế cầu thang. Hãy cùng tham khảo với chúng tôi nhé.

Những kinh nghiệm để đời khi thiết kế cầu thang

Kinh nghiệm để đời khi thiết kế cầu thang

Kinh nghiệm để đời khi thiết kế cầu thang

Độ an toàn

Vấn đề quan tâm đầu tiên đó là mức độ an toàn. Cần thiết kế cầu thang phải đúng tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang được áp dụng ở nước ta như sau:

– Với nhà ở thông thường: cầu thang có độ rộng trung bình từ 75 – 120cm. Chiều cao của cầu thang từ 16 – 19cm. Đối với bậc thang thì độ rộng trung bình của 1 bậc từ 24 – 27cm.

– Với các công trình cao cấp hơn hoặc biệt thự thì độ rộng trung bình của cầu thang từ 1,5m trở lên.

– Với những kích thước tiêu chuẩn này thì cầu thang sẽ không bị dốc quá hay hẹp quá. Người sử dụng cầu thang khi di chuyển sẽ thong thả hơn, không bị mất sức. Chiều cao của phần lan can sẽ được tính từ mặt bậc thang đến phần trên của tay vịn. Khoảng 90cm là kích thước chuẩn. 

– Chiếu nghỉ là vị trí nghỉ chân tạm thời khi di chuyển trên cầu thang. Theo tiêu chuẩn, độ rộng của chiếu nghỉ phải lớn hơn độ rộng của thân thang. Đồng thời độ rộng chiếu nghỉ cần phải thiết kế hợp lý để tiện cho việc đi lại.

– Thông thường với những cầu thang lớn thì khoảng từ bậc 13 – 15 sẽ được bố trí chiếu nghỉ.

– Đối với những cầu thang trong nhà nhỏ hơn. Thì bạn có thể bố trí chiếu nghỉ tùy vị trí sao cho phù hợp. Lưu ý nên bố trí ở những bậc thang lẻ.

Ngoài ra, hiện nay những công trình hiện đại thường kết hợp cầu thang cùng với giếng trời. Để giúp cầu thang rộng rãi, thông thoát và sáng sủa hơn. Điều này sẽ giúp cho ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp cho không khí lưu thông từ tầng trệt đến các tầng cao dễ dàng hơn.

Thiết kế cầu thang để tiết kiệm không gian

Bạn cần thiết kế cầu thang sao cho phù hợp với không gian nhà bạn. Với các ngôi nhà nhỏ. Bạn có thể thiết kế cầu thang nhỏ, gọn theo kiểu xoắn ốc để có thể tiết kiệm được diện tích sàn. Bạn cũng có thể kê thêm kệ tủ, giá sách,… dưới gầm cầu thang để giúp tiết kiệm diện tích cho không gian.

Đáp ứng yêu cầu hợp phong thủy

Theo phong thủy, cầu thang là vị trí khởi đầu để dẫn luồng khí đến các phòng sinh hoạt trong ngôi nhà. Vì vậy điểm khởi đầu cần phải thông thoáng, sáng sủa. Được đặt vào những hướng tốt, cung lành. Còn tùy vào trường hợp của từng công trình mà cầu thang có cách bố trí khác nhau.

– Trường hợp thiết kế cầu thang được xem là phù hợp khi cầu thang dựa vào vách trái của ngôi nhà (được gọi là vách Thanh Long). Vách này cần phải đủ độ sáng để tạo khí. Theo quan niệm từ thời xa xưa, cầu thang được uốn lượn theo hình long bàng thì sẽ tốt (giống như biểu tượng rồng cuộn).

– Từ bên trái của ngôi nhà, có thể bẻ cầu thang thành hình chữ L để di chuyển lên tầng trên. Nếu nhà có nhiều tầng, vị trí cầu thang và trật tự bố trí của tất cả các tầng không được thay đổi. Phải được tuân thủ từ cầu thang tầng 1.

Vị trí đặt cầu thang

Cầu thang nên được bố trí ở những vị trí trung tâm của nhà là tốt nhất.

– Vị trí cầu thang không nên bố trí đi thẳng ra cửa chính

– Dù là ở tầng nào thì cầu thang cũng không nên được hướng thẳng vào bếp

– Không nên bố trí cầu thang có hướng đi thẳng vào cửa nhà tắm

– Không nên bố trí cầu thang ở trước mặt tiền

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những kinh nghiệm để đời khi thiết kế cầu thang của công ty chúng tôi để các bạn tham khảo. Hy vọng thông tin trên đây sẽ có ích đối với bạn. 

Rate this post
  • TAGS :