Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

Máy bơm nước hay bất kể vật dụng, thiết bị nào khi sử dụng lâu ngày cũng sẽ gặp 1 vài sự cố chúng ta không mong muốn. Với máy bơm sau 1 thời gian sử dụng đột nhiên máy bơm nước không chạy nữa. Bạn thì không biết phải xử lý như thế nào để máy bơm có thể hoạt động lại bình thường. Để khắc phục mọi nỗi lo của các bạn. Hôm nay dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục dưới bài viết này. Hãy tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Liên hệ tư vấn sửa máy bơm miễn phí tại đây:

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy, tại sao máy bơm nước không chạy, máy bơm vào điện nhưng không chạy, máy bơm lâu ngày không chạy

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

Rò rỉ điện

Đây là nguyên nhân chính làm cho máy bơm nước không chạy. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời. Rất có thể sẽ nguy hiểm đến gia đình bạn đó.

Nguyên nhân rò rỉ điện

 • Dây quấn động cơ của máy bơm bị hư: Dây quấn động cơ thông thường sẽ có 1 lớp vỏ cách điện bên ngoài. Nhưng nếu ở quá lâu trong môi trường ẩm ướt, hoặc bị nước chảy vào. Lớp cách điện bên ngoài sẽ bị ẩm và bong tróc ra. Dây quấn cách điện bị hư sẽ dẫn đến tình trạng máy bơm bị rò rỉ điện.
 • Mối nối các dây điện bị hở: Ở phần bên ngoài của vỏ động cơ thường sẽ có mối nối của dây điện. Để có thể kết nối động cơ với nguồn điện. Nhưng khi các mối nối dây điện bị đứt hoặc hở sẽ làm cho máy bơm bị rò rỉ điện.

máy bơm ko chạy, Máy bơm nước không chạy do động cơ nóng, máy bơm nước có mùi khét

Động cơ của máy bơm nước nóng cũng sẽ là 1 trong những nguyên nhân khiến máy bơm nước không chạy. Vì động cơ của máy bơm nóng?

 • Công suất máy bơm nhỏ: Khi bạn sử dụng máy bơm có công suất thấp. Nhưng bạn lại để cho máy hoạt động quá lâu, nhiều giờ liền không ngưng. Lúc này động cơ sẽ nóng lên vì bị quá tải và máy bơm không chạy nữa.
 • Máy bơm bị kẹt: Khi máy bơm bị kẹt hay quấn dây thì đây cũng là nguyên nhân làm nóng động cơ máy bơm.
 • Nguồn nước yếu: Nếu bạn sử dụng nguồn nước yếu, nước không đủ cấp cho máy bơm thì khi hoạt động cũng sẽ làm nóng động cơ.

Máy bơm có nguồn điện nhưng lại không hoạt động, máy bơm nước cắm điện không chạy. Hoặc hoạt động nhưng lại có mùi khét

Nguyên nhân máy bơm không chạy hoặc có mùi khét

Nguyên nhân chính rất có thể là: Tụ điện bị khô hoặc bị thủng, khi khởi động máy bị quấn dây, nguồn điện yếu hay mất pha mát và cũng có thể là do phao điện bị hỏng,… Những nguyên nhân này sẽ làm cho máy không chạy hoặc chạy nhưng có mùi khét.

Cách khắc phục máy bơm không chạy, cách sửa máy bơm nước nhanh

Với máy bơm bị rò rỉ điện

Khi đã biết nguyên nhân máy bơm không chạy là do rò rỉ điện. Bạn hãy khắc phục như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy thử sấy khô các động cơ của máy bơm để không bị ẩm.
 • Tiếp đến, bạn hãy tìm các mối nối động cơ để xem những mối nối có bị đứt hay hở không. Nếu có thì chỉ cần quấn keo cách điện vào mối nối. 
 • Và hãy kiểm tra xem lớp vỏ cách điện có bị hư hỏng gì hay không. Nếu có bạn cần phải thay vỏ cách điện mới.

Cách khắc phục máy bơm không chạy do động cơ nóng

 • Trước tiên, bạn hãy kiểm tra đường ống để cung cấp nước cho máy bơm. Nếu đường ống bị tắc bạn nên thay đường ống cấp nước mới.
 • Nếu đường ống không tắc, vẫn chạy bình thường. Bạn cần đầu tư loại máy bơm với công suất lớn hơn cho phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Đối với máy không chạy hay chạy nhưng có mùi khét

Khi máy bơm nhà bạn có tình trạng này, trước hết bạn hãy kiểm tra xem stato có bị quấn dây không. Nếu dây bị quấn hãy gỡ dây quấn ra là xong.

Nếu stato không bị quấn dây, bạn cần kiểm tra tiếp theo là tụ điện, nguồn điện, phao điện. Xem có bị hỏng, khô hay mất pha nào không. Nếu có những tình trạng trên bạn cần thay mới các bộ phận đó.

Ngoài ra, cách để khắc phục sự cố này là bạn có thể vệ sinh buồng bơm. Hoặc tăng điện áp cho máy bơm để máy hoạt động tốt hơn.

Trên đây Hòa Thuận đã giúp bạn tìm ra những nguyên nhân máy bơm nước không chạy và đã hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đó. Hy vọng bạn có thể áp dụng vào thực tế dễ dàng hơn để có thể khắc phục sự cố máy bơm nhà bạn gặp phải một cách nhanh chóng.

Rate this post
 • TAGS :